โซเชียล

ฮือฮา!! วาเลนไทน์อยุธยาแต่งงานพญาควายเผือก เเห่ขันหมากสุดยิ่งใหญ่ควายน้องหงส์เลือกควายแก้วฟ้า เป็นคู่ครอง ผู้ว่าราชการจังหวัดอยุธยา จัดงานแต่งงานมีขบวนแห่ขันหมากอย่างยิ่งใหญ่


วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 09.09 น. ดร.สุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดจวนผู้ว่าราชการจังหวัด กลางเกาะเมืองกรุงเก่า เป็นเรือนหอ จัดงานวิวาห์แต่งงานควายไทยฉลองวันวาเลนไทน์และเพื่อร่วมอนุรักษ์พัฒนาสายพันธุ์ควายไทยแท้ โดยฝ่ายเจ้าสาวเป็นควายเพศเมีย ชื่อ พญาหงส์ อายุ 6 ปี ราคาค่าตัว 1 ล้านบาท จากชมรมอนุรักษ์ควายไทยจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ส่วนเจ้าบ่าวเป็นควายเผือกเพศผู้ ชื่อ แก้วฟ้า อายุ 5 ปี น้ำหนักตัวถึง 1,300 กิโลกรัม ดีกรีแชมป์ถ้วยรางวัลพระราชทาน 5 แชมป์ ราคาค่าตัวถึง 5 ล้านบาท จากจังหวัดปราจีนบุรี ของนายพรหมพิริยะ สอนศิริ นายสมาคมอนุรักษ์และพัฒนาควายไทย

โดยก่อนหน้านี้มีการนำควายแก้วฟ้า พญาควายเผือก อายุ 5 ปี และควายไผ่ทอง อายุ 3 ปี จากบางปะอิน จำนวน 2 ตัวมาให้ควายน้องหงส์เลือกคู่ ปรากฏว่าน้องหงส์เลือกแก้วฟ้าเป็นคู่ โดยทั้งสองได้เข้าคลอเคลียและจูบกันอย่างดูดดื่ม จากนั้นทั้งสองได้เข้าสู่ประตูวิวาห์ทำพิธีสู่ขอ มีสินสอดทองหมั้น และเค้กกองฟางขนาดใหญ่พร้อมหญ้าอ่อน แขกผู้ใหญ่นำสายสิญจน์ผูกแบ็งก์ทำพิธีสู่ขวัญ ต่อจากนั้นจึงจูงกันไปถ่ายรูปที่รูปหัวใจ พร้อมจูบกันอย่างหวานชื่นท่ามกลางแขกที่มาร่วมงาน


อย่างไรก็ตามผู้ว่าราชการจังหวัดเปิดเผยว่า ในจวนผู้ว่าราชการปกติเลี้ยงคลายไทยไว้ 2 ตัวอยู่แล้ว และครั้งนี้ถือเป็นสิ่งที่จะกระตุ้นให้ประชาชนหันมาอนุรักษ์ควายสายพันธุ์ไทยแท้ที่มีความงดงาม ส่วนนายกสมาคมอนุรักษ์และพัฒนาควายไทย ยืนยันว่า แม่พญาหงส์ จะตั้งท้องแน่นอน และเชื่อว่าหากลูกเกิดมาจะมีค่าตัวไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาทในทันที และหากสีเผือก มั่นใจมากกว่า 2 ล้านบาทเช่นกัน