โซเชียล

แห่แชร์! ภาพเหยี่ยว 80 ตัวซื้อตั๋วนั่งบนเครื่องบิน เตรียมเข้าแข่งกีฬาล่าห่านที่ซาอุฯ (ชมคลิป)โลกโซเชียลฮือฮาภาพเหยี่ยว80ตัวขึ้นเครื่องบินไปซาอุดิอาระเบียเพื่อท่องเที่ยวล่าเหยื่อกีฬาสุดฮิตของชาวตะวันออกกลาง


1 ก.พ.60 นายอาห์เม็ต ยาซาร์ นักธุรกิจใหญ่ที่ทำธุรกิจอยู่ในตุรกี คนโพสต์ภาพดังกล่าวบนเว็บไซต์เรดดิตกระทั่งเป็นภาพฮิตอย่างรวดเร็วในโลกออนไลน์ เผยว่า ภาพนกเหยี่ยวนั่งเครื่องบินถูกถ่ายขึ้นเมื่อราว 4 สัปดาห์ที่แล้ว โดยเพื่อนที่เป็นกัปตัน เหยี่ยวทั้ง 80 ตัวกำลังโดยสารเครื่องบินพร้อมกับผู้โดยสารที่เป็นคนธรรมดาทั่วไป เพื่อเดินทางไปเมืองเจดดาห์ในซาอุดิอาระเบียเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมแข่งขันล่าสัตว์ และว่าการรับผู้โดยสารที่เป็นเหยี่ยวเพื่อไปล่าสัตว์เป็นเรื่องธรรมดาของสายการบินต่างๆ ในแถบตะวันออกกลาง ในกรณีนี้ เหยี่ยวแต่ละตัวมีมูลค่าอยู่ที่ตัวละ 8,000 ดอลลาร์ หรือราว 280,000 บาท และคิดว่าเหยี่ยวพวกนี้จะถูกนำไปบินโฉบล่าห่าน

สำหรับการใช้เหยี่ยวล่าสัตว์ถือเป็นเกมกีฬายอดฮิตในตะวันออกกลางโดยเฉพาะในกลุ่มคนร่ำรวยและสมาชิกราชวงศ์ จนเหยื่อที่ถูกล่าแทบจะสูญพันธุ์ เหยื่อที่ชื่นชอบของเหยี่ยวเป็นนกฮูบารา บัสตาร์ด สายพันธุ์เอเชีย ลักษณะคล้ายไก่งวงขนาดเล็ก ทำให้ผู้ชื่นชอบการใช้เหยี่ยวล่าสัตว์ในตะวันออกกลางต้องเดินทางไปหาเหยื่อนอกพื้นที่ทั้งในโมรอคโค อิรัก ปากีสถานและอัฟกานิสถาน สำหรับกีฬาล่าเหยื่อด้วยเหยี่ยว นับเป็นทักษะสำคัญของนักล่าชนเผ่าเบดูอินในทะเลทรายในแถบอาระเบียและซีเรียและมีมานับพันๆ ปีแล้ว