โซเชียล

สัญญาณอาการถุงน้ำรังไข่หลายใบ อาจสังเกตได้จากประจำเดือนสาว ๆ มาลองเช็กอาการที่ส่อว่าเสี่ยงต่อโรค PCOS หรือภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบกันดีกว่า เพราะเชื่อไหมว่าหลายคนเป็นโรคนี้อยู่อย่างที่ไม่เคยรู้ตัวเลยสักนิด

จะว่าไปความผิดปกติในร่างกายผู้หญิงก็เป็นสิ่งที่คาดเดาได้ยาก หรือบางทีอาจแสดงออกมาในรูปแบบที่เราเองก็คาดไม่ถึงด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะภาวะประจำเดือนผิดปกติ ซึ่งมีสาเหตุจากหลายปัจจัยมาก ๆ จนบางครั้งก็อาจทำให้ร่างกายของเราซ่อนภาวะโรคเอาไว้โดยที่เราเองก็ไม่ได้เอะใจ ยกตัวอย่างเช่น โรค PCOS หรือภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบ ที่จริง ๆ แล้วสาว ๆ อาจสังเกตอาการผิดปกติได้จาก 10 สัญญาณต่อไปนี้ประจำเดือนมาไม่ปกติ
อาการประจำเดือนไม่มา หรือมาไม่ปกติของสาว ๆ มักจะเป็นสัญญาณแรก ๆ ที่ส่อเค้าว่าอาจจะเป็นโรคถุงน้ำในรังไข่หลายใบ โดยสาเหตุเกิดจากร่างกายมีเทสโทสเทอโรนในระดับที่สูงเกินปกติ จึงยับยั้งการตกไข่ และส่งผลให้ประจำเดือนไม่มาได้

อย่างไรก็ตาม จากผลการศึกษาในวารสาร Human Reproduction เมื่อปี 2014 ชี้ว่า ภาวะประจำเดือนผิดปกติอันเป็นผลจากโรค PCOS มักจะแสดงให้เห็นในช่วงวัยรุ่น กล่าวคือ ตั้งแต่ช่วงที่เริ่มเป็นประจำเดือน ก็มักจะมีประจำเดือนแบบขาด ๆ หาย ๆ มาโดยตลอด ยิ่งหากอาการประจำเดือนมาไม่ปกติเป็นต่อเนื่องมาจนวัยผู้ใหญ่ ก็ยิ่งน่าสงสัยว่าจะมีความเสี่ยงภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบมากขึ้นเท่านั้น

ขนดก

สืบเนื่องมาจากภาวะเทสโทสเทอโรนผิดปกติจึงอาจส่งผลให้สาว ๆ ที่มีภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบกลายเป็นผู้หญิงขนดกได้ โดยเฉพาะหากขนที่ว่าขึ้นบนพื้นที่ที่สาว ๆ ไม่พึงมี เช่น บริเวณเหนือริมฝีปาก คาง รอบ ๆ ลานนม หัวนม หน้าท้อง หน้าอก ก้น ต้นขา และต้นแขน เป็นต้น


เป็นสิว ผิวมัน

อาการที่สาว ๆ เป็นสิว มีผิวมัน แถมรูขุมขนก็กว้าง อาจเป็นอาการแสดงถึงภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบด้วยเช่นกันค่ะ เพราะเมื่อมีระดับเทสโทนเทอโรนในเลือดสูง ก็ทำให้ฮอร์โมนเพศชาย (แอนโดรเจน) ในร่างกายสาว ๆ สูงไปด้วย จึงทำให้เกิดปัญหาสิวและผิวพรรณดังกล่าว โดยเฉพาะหากผ่านช่วงวัยรุ่นวัยใสมาแล้วสิวก็ไม่ยักกะหายไปด้วย แถมยังมีอาการข้ออื่น ๆ ร่วมด้วยอีก เคสนี้ยิ่งต้องสงสัยภาวะโรค PCOS ไว้ก่อนเลย

ผมร่วง

ภาวะแอนโดรเจนสูงอาจเป็นต้นเหตุของปัญหาผมร่วงมากผิดปกติได้ด้วยนะคะ ทว่าอาจต้องดูอาการของโรค PCOS อื่น ๆ ประกอบไปด้วย เนื่องจากปัญหาผมร่วงของสาว ๆ ก็เกิดได้จากหลายสาเหตุมาก ๆ

มีรอยดำรอบคอ

ถ้าเคยเอะใจว่าผิวบริเวณหลังคอของเราทำไมดำเป็นปื้น ขัดถูยังไงก็ไม่หลุดลอกสักที เคสนี้อาจต้องสงสัยตัวเองไว้ก่อนว่าอาจเป็นโรค PCOS นะคะ เพราะนี่ก็เป็นสัญญาณส่อถึงภาวะนี้ด้วยเช่นกัน อ้อ ! และในบางคนอาจมีรอยดำเป็นปื้น หรือมีสีผิวไม่สม่ำเสมอตามท้องแขน หรือปากช่องคลอดด้วยพุงป่อง รอบเอวหนาขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ !

ถ้าอ้วนไปทั้งเนื้อทั้งตัวอาจเป็นเพราะตามใจปากเกินไป ทว่าหากใครอ้วนเป็นส่วน ๆ โดยเฉพาะขนาดรอบเอวที่หนาขึ้นเกินหน้าเกินตา พุงป่อง มีหน้าท้องยื่นออกมา แถมลดเท่าไรก็ไม่ลงสักที นั่นอาจเป็นเพราะว่าคุณกำลังมีภาวะฮอร์โมนผิดปกติอันเนื่องมาจากโรค PCOS ได้ นอกจากนี้สาว ๆ ที่ป่วยโรค PCOS ยังอาจเสี่ยงต่อโรคเบาหวานด้วยนะคะ เพราะการที่ฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติ อาจส่งผลให้ระบบเผาผลาญผิดปกติ รวมไปถึงภาวะดื้ออินซูลินด้วยล่ะค่ะ

ปัญหาสุขภาพผู้หญิงเป็นปัญหาที่ต้องใส่ใจและให้ความสำคัญมาก ๆ ฉะนั้นหากมีสัญญาณผิดปกติใด ๆ เกิดขึ้นกับร่างกายก็อย่าละเลยสัญญาณนั้น ๆ เลยนะคะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

Reader Digest Self top10homeremedies healthgrades