โซเชียล

สะดุ้ง! ผู้โดยสารโหลด ?เซ็กซ์ทอย? ขึ้นเครื่องแอร์เอเชีย ไข่สั่นขึ้นมาเอง - EOD เคลียร์วุ่นเฟซบุ๊กเพจนักบินโพสต์ ซิเคียวริตี้แอร์เอเชีย พบอุปกรณ์เซ็กซ์ทอย ?ไข่สั่น? ในกระเป๋าสัมภาระที่สนามบินเชียงใหม่ ทำงานเองสั่นตลอดเวลา อีโอดีนึกว่าระเบิดรีบเก็บกู้ สุดท้ายเหตุการณ์ปกติ เตือนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิด ต้องถอดแบตเตอรีออกก่อน

เฟซบุ๊กเพจ ?บันทึกไม่ลับของคนขับเครื่องบิน? ได้โพสต์ภาพเจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิด (อีโอดี) ท่าอากาศยานแห่งหนึ่ง ตรวจพบอุปกรณ์เซ็กซ์ทอย ลักษณะเป็นวัตถุรูปไข่ขนาดเล็ก ในกระเป๋าสัมภาระของผู้โดยสาร โดยระบุข้อความว่า ?วันที่ 28 ก.ย. 2559 Security AirAsia แจ้งกระเป๋าต้องสงสัย (กระเป๋ามีลักษณะสั่น ตลอดเวลา) ขณะนำขึ้นสายพานลำเลียงกระเป๋า บริเวณหลุมจอดอากาศยานหมายเลข 4 ทางอีโอดีเข้าตรวจสอบเป็นอุปกรณ์สั่น (คาดว่า จะทำงานเองหลังจากสัมภาระในกระเป๋าไปเบียดโดนสวิตช์ปิด - เปิด) เหตุการณ์ปกติ

จากเหตุการณ์ดังกล่าว แสดงให้เห็นถึงความใส่ใจของพนักงาน ความช่างสังเกต และมีการติดต่อประสานงานตามระเบียบขั้นตอนปฏิบัติ

อย่ามองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยหรือเรื่องตลกครับ เพราะเรื่องความปลอดภัยเป็นสิ่งที่ไม่สามารถมองข้ามหรือละเลยได้ ต้องตรวจสอบหาสาเหตุที่มา ครั้งนี้โชคดีไม่ใช่วัตถุอันตรายใด และขอชื่นชมผู้เกี่ยวข้องด้วยครับ

ส่วนอุปกรณ์ที่จะโหลดใต้เครื่องต่าง ๆ ทางที่ดีควรถอดแบตเตอรี ออกจากอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็น กล้อง เครื่องเกม หรือโทรศัพท์ โน้ตบุ๊ก อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อป้องกันการลัดวงจรครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม การก่อการร้ายสมัยใหม่นั้นสามารถนำสิ่งของรอบ ๆ ตัวในชีวิตประจำวันของเรามาประกอบระเบิด หรือวัตถุอันตรายได้ และนี่คือเหตุผลที่ห้ามนำของเหลวมากกว่า 100 มิลลิลิตร ผ่านจุดเอกซเรย์ หรือแม้กระทั่งวัตถุระเบิดบางแบบ อาจจะไม่ใช่แค่ตั้งเวลาเหมือนในหนังที่เราเคยดูในสมัยก่อนแล้วครับ มีทั้งใช้ความดันที่เปลี่ยนไปของบรรยากาศ ใช้ความชื้น ใช้แรงสั่นสะเทือนก็เป็นตัวตั้งการจุดระเบิดได้?

ภาพจากเฟซบุ๊ก "บันทึกไม่ลับของคนขับเครื่องบิน"
ที่มาข่าว