โซเชียล

แฉ 'ซินแส โชกุน' ลอยเเพทัวร์ญี่ปุ่น เปิดบริษัทได้ 2 เดือน ไม่ได้จดทะเบียนขายตรงกับ สคบ.เป็นกระเด็นร้อนอย่างต่อเนื่องสำหรับกรณีมีคนไทยที่ซื้อทัวร์ไปเที่ยวญี่ปุ่นกับบริษัททัวร์แห่งหนึ่งมารวมตัวกันเพื่อเตรียมบินจำนวนกว่า 1,000 คน ที่สนามบินสุวรรณภูมิ เเม้ซินแส โชกุน จะเผยเเพร่คลิป ยืนยันไม่ใช่การขายทัวร์ เเต่ก็มีข้อมูลออกมาอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก สคบ. กองคุ้มครองผู้บริโภคด้านธุรกิจขายตรงและตลาดแบบตรง ได้โพสต์ข้อความระบุว่าชี้แจงกรณีสมาชิกบริษัท WealthEver ถูกหลอกซื้อทัวร์ญี่ปุ่น


ตามที่ปรากฏข่าวทางสื่อสังคมออนไลน์ในขณะนี้ กรณีสมาชิกของบริษัทแห่งหนึ่ง ซื้อทัวร์และเดินทางด้วยเครื่องบินแบบเช่าเหมาลำเพื่อไปท่องเที่ยวยังประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 11 ถึง 16 เมษายน 2560 ในราคาคนละ 13,130 บาท และได้จ่ายเงินซื้อทัวร์ ดังกล่าวไปแล้ว แต่เมื่อถึงเวลาเดินทาง ปรากฏว่าไม่มีเที่ยวบินเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่น ทำให้กลุ่มสมาชิกที่ซื้อทัวร์ตกค้างที่สนามบินสุวรรณภูมิเป็นจำนวนมาก และจากกรณีดังกล่าว มีการกล่าวอ้างว่าบริษัท ได้จดทะเบียนการประกอบธุรกิจขายตรงกับทาง สคบ. นั้น

กองคุ้มครองผู้บริโภคด้านธุรกิจขายตรงและตลาดแบบตรง ขอชี้แจงว่า จากการตรวจสอบทะเบียนการประกอบธุรกิจขายตรง ไม่พบว่าบริษัทดังกล่าวได้รับอนุญาตให้ประกอบธุรกิจขายตรงจาก สคบ. แต่อย่างใด อีกทั้งการประกอบธุรกิจเกี่ยวกับการนำเที่ยว ต้องเป็นไปตามพระราชบัญญัติธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ พ.ศ. 2551 ซึ่งนายทะเบียนตามพระราชบัญญัติขายตรงและตลาดแบบตรง พ.ศ. 2545 ไม่สามารถรับจดทะเบียนให้ประกอบธุรกิจขายตรงได้


ขณะที่มีเอกสารเเชร์ว่อนออนไลน์ ระบุว่า บริษัทอาหารเสริม ซินแสโชกุน หรือนางสาวพศิษฐ์ อริญชย์ลาภิศ จดทะเบียนด้วยทุน 2 ล้านบาท ในจังหวัดนครสวรรค์ เมื่อวันที่ 25 ม.ค.2560 หรือราว 2 เดือนเศษ